[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
E-SERVICE
เมนูหลัก
ประกาศต่างๆ ของ สพป.กระบี่
กลุ่มงาน สพป.กระบี่

  

งานวิจัยการศึกษา
    เรื่อง : ผลการพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคม ศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านแหลมกรวด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่

เจ้าของผลงาน : นางสาวพวงเพ็ญ ไสรัตน์
อาทิตย์ ที่ 29 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2558
เข้าชม : 3031    จำนวนการดาวน์โหลด : 1069 ครั้ง
4.5 stars เฉลี่ย : 4.5 จาก 131 ครั้ง.

บทคัดย่อ :
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสร้างและพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม                           ชุดธรรมะกับชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80                   2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังเรียน โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต  3) ศึกษาความพึงพอใจหลังเรียนโดยใช้หนังสือ
อ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านแหลมกรวด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ ภาคเรียนที่ 2                           ปีการศึกษา 2557 จำนวน 8 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง โดยดำเนินการทดลองเป็นเวลา 4 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต จำนวน 9 เล่ม แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต จำนวน 18 แผน และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนโดยหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต  จำนวน 30 ข้อ ซึ่งมีค่าความยากง่ายอยู่ระหว่าง 0.20 ถึง 0.80 และค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.20   ถึง 1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 แบบประเมินความพึงพอใจหลังการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิตมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.83  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย (x) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่า t-test  แบบ Dependent Group และค่าประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต (E1/E2)
                ผลการศึกษาค้นค้าพบว่า ประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.25/81.67  ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80, หลังการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ  .01 และมีความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังเรียนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต อยู่ในระดับมาก


ดาวน์โหลด  ( บทคัดย่อ) 

งานวิจัยการศึกษา 5 อันดับล่าสุด

      การศึกษาผลการจัดกิจกรรมอ่านสร้างสุขที่ศาลามีชัย 19/ส.ค./2562
      การพัฒนารูปแบบการสอน ตามแนวทฤษฎีการสร้างความรู้ของเยเกอร์ 19/ส.ค./2562
      การพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม “วิถีไทยวิถีพอเพียง” 17/ส.ค./2562
      การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างความรู้ 17/ส.ค./2562
      พลวัตทางภาษาสู่การทัศนาในยุคดิจิทัล โรงเรียนผดุงนารี จังหวัดมหาสารคาม 8/ก.ค./2562


กำลังแสดงหน้าที่ 1/0 ->
<< 1 >>ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ kerdsuk8@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป