[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ข้อมูลสารสนเทศปี 61
ประกาศต่างๆ ของ สพป.กระบี่

  

งานวิจัยการศึกษา
    เรื่อง : ผลการพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคม ศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านแหลมกรวด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่

เจ้าของผลงาน : นางสาวพวงเพ็ญ ไสรัตน์
อาทิตย์ ที่ 29 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2558
เข้าชม : 2862    จำนวนการดาวน์โหลด : 1006 ครั้ง
4.5 stars เฉลี่ย : 4.5 จาก 131 ครั้ง.

บทคัดย่อ :
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสร้างและพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม                           ชุดธรรมะกับชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80                   2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังเรียน โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต  3) ศึกษาความพึงพอใจหลังเรียนโดยใช้หนังสือ
อ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านแหลมกรวด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ ภาคเรียนที่ 2                           ปีการศึกษา 2557 จำนวน 8 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง โดยดำเนินการทดลองเป็นเวลา 4 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต จำนวน 9 เล่ม แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต จำนวน 18 แผน และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนโดยหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต  จำนวน 30 ข้อ ซึ่งมีค่าความยากง่ายอยู่ระหว่าง 0.20 ถึง 0.80 และค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.20   ถึง 1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 แบบประเมินความพึงพอใจหลังการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิตมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.83  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย (x) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่า t-test  แบบ Dependent Group และค่าประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต (E1/E2)
                ผลการศึกษาค้นค้าพบว่า ประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.25/81.67  ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80, หลังการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ  .01 และมีความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังเรียนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดธรรมะกับชีวิต อยู่ในระดับมาก


ดาวน์โหลด  ( บทคัดย่อ) 

งานวิจัยการศึกษา 5 อันดับล่าสุด

      รายงานการพัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 7/พ.ค./2562
      รายงานการประเมินโครงการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียน โรงเรียนบ้านโคกยูง ประจำปีการศึกษา 2561 28/เม.ย./2562
      การศึกษาผลการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ “อยุธยารำลึก” 11/มี.ค./2562
      การพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 6/มี.ค./2562
      การประเมินโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมและคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ของนักเรียนโรงเรียนบ้านดินแดงน้อย 3/มี.ค./2562


กำลังแสดงหน้าที่ 1/0 ->
<< 1 >>ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ kerdsuk8@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป