[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
E-SERVICE
เมนูหลัก
เอกสารเผยแพร่ สพฐ.
ประกาศต่างๆ ของ สพป.กระบี่
กลุ่มงาน สพป.กระบี่

  

  หมวดหมู่ : ข่าวสารจากโรงเรียน
เรื่อง : นักเรียนโรงเรียนบ้านปากคลองเก็บมะม่วงหิมพานต์ขาย เป็นรายได้เสริม เป็นการสร้างทักษะชีวิต ทักษะอาชีพของนักเรียน
โดย : patcharee
เข้าชม : 96
จันทร์ ที่ 22 เดือน มีนาคม พ.ศ.2564 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

นายมนัส  สัจจสุจริตกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านร่าหมาด และรักษาราชการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปากคลอง อำเภอเกาะลันตา  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่  เปิดเผยว่า  โรงเรียนบ้านปากคลอง เป็นโรงเรียนขนาดเล็กอยู่ในพื้นที่ใกล้ทะเล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว  จึงทำให้ต้นมะม่วงหิมพานต์ที่ปลูกเอาไว้  จำนวนกว่า 20 ต้น  มีผลออกมาเยอะมาก   ทางโรงเรียนได้ฝึกสร้างทักษะอาชีพให้กับนักเรียน เพื่อให้นักเรียนมีทักษะชีวิตด้วยการสร้างงานในสิ่งที่มีอยู่ในชุมชน  โดยการเก็บ มะม่วงหิมพานต์ขาย สร้างรายได้เสริมให้กับนักเรียนอีกทางหนึ่ง โดยมีแม่ค้า หรือชาวบ้านในชุมชนมารับซื้อในโรงเรียน   ซึ่งมีราคาจำหน่ายดังนี้  ผลติดเมล็ด ขายกิโลกรัมละ 35 บาท  ผลเอาเมล็ดออก กิโลกรัมละ 20 บาท และเมล็ดอย่างเดียว กิโลกรัมละ 60 บาท   สนใจสั่งซื้อมะม่วงหิมพานต์ ติดต่อได้ที่นายมนัส  สัจจสุจริตกุล  หมายเลขโทรศัพท์  087 9114068       
       ทั้งนี้  มะม่วงหิมพานต์เป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ทุกส่วนของต้น ไม่ว่าจะเป็นใบ  ผล ต้น เมล็ด ยาง เปลือก  เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีแมกนีเซียมสูง  ช่วยในการทำงานของหัวใจ มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นพลังงาน ช่วยป้องกันอาการหมดเรี่ยวแรงได้เป็นอย่างดี  ผลและใบของมะม่วงหิมพานต์มีสรรพคุณช่วยลดไข้  ยางจากต้นช่วยแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน  เปลือกจากต้นช่วยแก้อาการปวดฟัน ใช้กลั้วคอล้างปาก  น้ำคั้นจากผลใช้ดื่มเป็นยาขับปัสสาวะได้  ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ด้วยการใช้ใบแก่นำมาบดใส่บริเวณที่เป็นแผล   ในภาคใต้ยังนิยมนำใบอ่อนของมะม่วงหิมพานต์มาเป็นผักกินกับอาหารได้อย่างอร่อย  นำผลมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด และนำเมล็ดไปอบ เพื่อทานเป็นของว่างกินเล่นได้อย่างดีอีกด้วย
ข่าว....พัชรี  ชอบงาม / ภาพ....โรงเรียนบ้านปากคลอง

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ข่าวสารจากโรงเรียน5 อันดับล่าสุด

      โรงเรียนบ้านบางเหรียง ชนะเลิศระดับภาค 17 การประกวดสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัย ทำนองสรภัญญะ ประเภททีมโรงเรียน ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 25/มี.ค./2564
      นักเรียนโรงเรียนบ้านปากคลองเก็บมะม่วงหิมพานต์ขาย เป็นรายได้เสริม เป็นการสร้างทักษะชีวิต ทักษะอาชีพของนักเรียน 22/มี.ค./2564
      โรงเรียนอุตรกิจ จัดกิจกรรม Day Camp เสริมพัฒนาการ 4 ด้าน นักเรียนปฐมวัย 22/มี.ค./2564
      โรงเรียนบ้านบกเก้าห้อง เปิดโรงผลิตน้ำดื่มเพื่อชีวิต เสริมรายได้ให้ นักเรียน ครู และชุมชน 22/มี.ค./2564
      โรงเรียนอุตรกิจ จัดกิจกรรม Big Cleaning Day ร่วมใจต้านภัยโรคติดเชื้อไวรัส COVID-2019 เตรียมความพร้อมเปิดเรียน 14/ม.ค./2564