[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
E-SERVICE
เมนูหลัก
เอกสารเผยแพร่ สพฐ.
ประกาศต่างๆ ของ สพป.กระบี่
กลุ่มงาน สพป.กระบี่

  

  หมวดหมู่ : ข่าว/กิจกรรม สพป.กระบี่
เรื่อง : สพป.กระบี่ ปลื้มโรงเรียนในสังกัด ได้รับรางวัลพระราชทาน ประเภทสถานศึกษา ประจำปีการศึกษา 2563
โดย : patcharee
เข้าชม : 106
อังคาร ที่ 14 เดือน กันยายน พ.ศ.2564 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

นายสายัณห์  ไกรนรา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ เปิดเผยว่า เป็นที่น่าปลาบปลื้มยินดีเป็นอย่างยิ่งที่โรงเรียนในสังกัด 2 โรง ได้รับรางวัลพระราชทาน ประเภทสถานศึกษา ประจำปีการศึกษา 2563  ได้แก่ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 2  อำเภอเหนือคลอง  ได้รับรางวัลพระราชทาน ระดับก่อนประถมศึกษา สถานศึกษาขนาดเล็ก  และโรงเรียนวัดสถิตโพธาราม อำเภออ่าวลึก  ได้รับรางวัลพระราชทาน ระดับประถมศึกษา สถานศึกษาขนาดเล็ก ซึ่งบ่งบอกถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาของโรงเรียน ว่ามีความสามัคคี มุ่งมั่น ร่วมแรงร่วมใจกันพัฒนาคุณภาพการศึกษาจนเป็นที่ประจักษ์   ทำให้ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัลพระราชทาน นับเป็นเกียรติอย่างสูงและเป็นมงคลอย่างยิ่งสำหรับชาวกระบี่ และวงการศึกษากระบี่ รวมถึงหน่วยงานและบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ สมควรได้รับการยกย่องในโอกาสนี้เช่นเดียวกัน ขอให้ผู้ได้รับรางวัลพระราชทานทั้ง 2 โรงเรียน  ได้ผดุงรักษา คุณงามความดี และคุณภาพการศึกษาของเด็กและเยาวชนในความรับผิดชอบ ให้เจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น เป็นพลเมืองดี มีคุณภาพของชาติ สมคำว่า “นักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษารางวัลพระราชทาน”
          ทั้งนี้  โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 2 เคยได้รับรางวัลพระราชทานมาแล้วถึง 5 ครั้ง ได้แก่
รางวัลพระราชทาน ระดับก่อนประถมศึกษา  ขนาดเล็ก  เมื่อปีการศึกษา 2545  ปีการศึกษา  2559
และปีการศึกษา 2563  รางวัลพระราชทาน ระดับประถมศึกษา  ขนาดใหญ่  ปีการศึกษา  2555
และรางวัลพระราชทานระดับมัธยมศึกษา  ขนาดเล็ก  ปีการศึกษา  2556  ส่วนโรงเรียนวัดสถิตโพธาราม  ได้รับรางวัลพระราชทานมาแล้ว 1 ครั้ง  ระดับประถมศึกษา ขนาดเล็ก เมื่อปีการศึกษา 2559  โดยทั้ง 2 โรงเรียน จะได้เข้าเฝ้าฯ รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี   ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา กรุงเทพมหานคร โดยจะได้รับหนังสือยืนยันวันที่เข้าเฝ้าฯ จากกระทรวงศึกษาธิการอีกครั้งหนึ่ง
          สำหรับ การคัดเลือกนักเรียนและสถานศึกษาเพื่อรับรางวัลพระราชทาน เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๖ ตามพระราชปรารภของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9   ที่ทรงให้ความสำคัญในการส่งเสริมคุณภาพการศึกษา โดยเฉพาะสถานศึกษาที่จัดการศึกษาได้ดีเด่น  จนนักเรียนได้รับผลการเรียนดีเป็นส่วนรวม แบ่งการคัดเลือกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทนักเรียน นักศึกษา ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ประเภทสถานศึกษา คือ ระดับก่อนประถมศึกษา ระดับประถมศึกษา และระดับมัธยมศึกษา  โดยดำเนินการคัดเลือกตามแบบประเมิน และคู่มือการประเมินของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน รวมถึงประกาศกระทรวงศึกษาธิการ มีกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติของสถานศึกษา ขั้นตอนการคัดเลือก ขอบเขตการประเมิน วิธีการประเมิน  มีรูปแบบมาตรฐานเดียวกัน เที่ยงตรง ยุติธรรม และสาธารณชนยอมรับผลการคัดเลือกด้วยความมั่นใจ ตั้งแต่ระดับเขตพื้นที่การศึกษา ระดับจังหวัด ระดับกลุ่มจังหวัด อันเป็นการส่งเสริมคุณค่าของรางวัลพระราชทานให้สมเกียรติอย่างยั่งยืนต่อไป
          ตั้งแต่ปีการศึกษา 2526 – 2563 จังหวัดกระบี่ เคยมีสถานศึกษาได้รับรางวัลพระราชทานมาแล้ว จำนวน  46 โรงเรียน  นักเรียน นักศึกษา จำนวน 73 ราย
          นับว่าเป็นความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจและยินดีเป็นอย่างยิ่ง  เป็นแบบอย่างของสถานศึกษาอื่น ๆ ด้านการพัฒนา สร้างสรรค์คุณภาพการศึกษาแก่เด็กและเยาวชนอย่างจริงจัง สะท้อนให้เห็นความสามัคคี มุ่งมั่นในการจัดการศึกษาที่ดีของผู้บริหาร คณะครู บุคลากรทางการศึกษา รวมทั้งการสนับสนุนของหน่วยงานต้นสังกัด และการมีส่วนร่วมของท้องถิ่นอย่างเป็นระบบและต่อเนื่องสอดคล้องกับนโยบายการจัดการศึกษาของชาติ
ข่าว/ภาพ....พัชรี  ชอบงาม

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ข่าว/กิจกรรม สพป.กระบี่5 อันดับล่าสุด

      ผอ.และรอง ผอ.สพป.กระบี่คนใหม่เข้าพบนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองกระบี่ และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ เพื่อแนะนำตัว 13/ต.ค../2564
      ผอ.และรอง ผอ.สพป.กระบี่คนใหม่ เข้าพบและคารวะผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อแนะนำตัว 13/ต.ค../2564
      ผอ.สพป.กระบี่ ปฐมนิเทศนักศึกษาปริญญาโท สาขาบริหารการศึกษา ที่เข้าฝึกประสบการณ์วิชาชีพบริหารการศึกษา 12/ต.ค../2564
      สพป.กระบี่ ลงพื้นที่ มอบถุงปันสุขและเงินช่วยเหลือนักเรียนที่บ้านประสบอัคคีภัย 12/ต.ค../2564
      ผอ.สพป.กระบี่ เข้าสักการะศาลหลักเมืองจังหวัดกระบี่ และปู่ภุชงค์นาคราช 12/ต.ค../2564