หมวดหมู่ : ข่าวสารจากโรงเรียน
หัวข้อ : รายการวัยโจ๋ อวดเจ๋ง ของครัวข่าว 3 เข้าบันทึกเทป ผลิตรายการ “เสียงดนตรีจากกองขยะ” ของโรงเรียนอนุบาลกระบี่
โดย : somsak
อ่าน : 2565
พุธ ที่ 13 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2559
พิมพ์ 

          วันที่ 12 กรกฎาคม 2559 เวลา 10.00 น. ณ โรงเรียนอนุบาลกระบี่ นายอิสระพงษ์ เตชะแก้ว หัวหน้าวัยโจ๋ พาทีมงานวัยโจ๋ อวดเจ๋ง ของครอบครัวข่าว 3 (ทีวีช่อง 3) เข้าบันทึกเทป ผลิตรายการ “เสียงดนตรีจากกองขยะ" ซึ่งเป็นการบรรเลงเสียงดนตรีจากเครื่องดนตรีที่ผลิตจากวัสดุเหลือใช้ ของโรงเรียนอนุบาลกระบี่ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ โดยมีนายสุเทพ เปียกบุตร ผู้อำนวยการโรงเรียน นางนันทนัช ศิริแก้ว รองผู้อำนวยการโรงเรียน และคุณครูณัฐศุกาจน์ วัตถุ ร่วมเป็นขวัญและให้กำลังใจ ซึ่งรายการวัยโจ๋ อวดเจ๋ง จะออกอากาศทาง TV ช่อง 3 ทุกวันอังคาร – พุธ เวลา 14.00 – 14.30 น.
          นักดนตรีซึ่งเป็นนักเรียนของโรงเรียนอนุบาลกระบี่ เล่าว่า รู้สึกยินดี และดีใจมาก ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นสมาชิกของวงดนตรีนี้ เพราะวงดนตรีของเราไม่เหมือนใคร เครื่องดนตรีทุกชิ้นผลิตจากวัสดุเหลือใช้ หรืออาจจะเรียกว่า “เครื่องดนตรีจากขยะ” ก็ว่าได้ เพราะผลิตจากขยะที่ไม่ใช้แล้ว นำมารีไซเคิลประดิษฐ์เป็นเครื่องดนตรี และสามารถบรรเลงเป็นเพลงได้ไพเราะ น่าฟัง เหมือนกับดนตรีมาตรฐานสากล
          คุณครูณัฐศุกาจน์ วัตถุ ซึ่งเป็นคุณครูที่ฝึกสอนนักดนตรีของวงนี้ เล่าว่า “วงดนตรีจากขยะ” วงนี้ ของโรงเรียนอนุบาลกระบี่ เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับโครงการธนาคารขยะของโรงเรียน เมื่อประมาณปี 2547 ซึ่งได้เกิดแนวคิดนี้ขึ้นมา เนื่องจากว่า มีขยะมากมายในโรงเรียน ผู้บริหารโรงเรียน คณะครู และนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการธนาคารขยะ ขึ้นมา เพื่อบริหารจัดการขยะที่มีเป็นจำนวนมากให้เป็นระบบ ระเบียบ และพร้อมกันนั้น มองเห็นว่า ขยะบางชนิด สามารถนำมารีไซเคิล ประยุกต์ใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ อย่างเช่น กระป๋อง นำมาใช้ทำซอ ขนาดของกระป๋อง ก็จะทำให้เกิดเสียงสูง เสียงแหลม แตกต่างกัน จากนั้นก็นำมาขึ้นสาย และเทียบเคียงเสียง กับดนตรีมาตรฐาน ก็สามารถบรรเลงเพลงได้ไพเราะ เหมือนกับดนตรีมาตรฐานเลย ซึ่งขณะนี้ มีเครื่องดนตรีที่ทำจากวัสดุที่เป็นขยะ หลายสิบชิ้น และสามารถบรรเลงเป็นเพลงได้ไพเราะมากด้วย