หมวดหมู่ : ข่าวสารจากโรงเรียน
หัวข้อ : ปลื้ม...นักเรียนโรงเรียนอ่าวลึก ชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับเยาวชน IYRC 2020 ประเภท Soccer:Junior เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปร่วมแข่งขันระดับนานาชาติ ณ ประเทศรัสเซีย
โดย : patcharee
อ่าน : 968
พฤหัสบดี ที่ 5 เดือน มีนาคม พ.ศ.2563
พิมพ์ 

นายสายัณห์  ไกรนรา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่นักเรียนทั้ง 3 คนของโรงเรียนอ่าวลึก ประกอบด้วย เด็กชายณัฐกฤษณ์  คงพันธ์  เด็กชายกฤษฎา  แหยมพุ่ม และเด็กชายปกรณ์เกียรติ  รอบคอบ  ได้ทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และประชาชนจังหวัดกระบี่  โดยได้รับรางวัลชนะเลิศ  ในการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับเยาวชน   iKids International Youth Robot Competition Thailand  : IYRC Thailand 2020  ประเภท Soccer Junior  ซึ่งจัดคัดเลือกตัวแทนประเทศไทย (ภาคใต้)  ไปเมื่อวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2563 ณ สนามแข่งขันโรงเรียนตันติวัตร อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช  ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันระดับนานาชาติ IYRC 2020 ณ ประเทศรัสเซีย ในช่วงดือนสิงหาคม 2563    โดยครูที่ทำการฝึกนักเรียนคือนายณัฐพงศ์  วงษา และอำนวยการฝึกโดยนายสงวน  เสริฐสุรินทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอ่าวลึก  เป็นปีที่ 2 ที่นักเรียนโรงเรียนอ่าวลึกได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับนานาชาติ นับเป็นโอกาสดีที่นักเรียนจะได้มีประสบการณ์ที่ดีในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกับเพื่อนจากชาติอื่น ๆ  และเป็นความภาคภูมิใจของพวกเราชาวกระบี่ทุก ๆ คน
          ทั้งนี้  IYRC ย่อมาจาก International Youth Robot Competition การแข่งขันหุ่นยนต์ระดับเยาวชนที่เกิดจากการร่วมมือกันของประเทศสมาชิก ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกด้วยกัน 16 ประเทศ ได้แก่ ประเทศเกาหลีใต้, จีน, มาเลเซีย, สิงคโปร์, รัสเซีย, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, สหรัฐอเมริกา, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, สเปน, อิสราเอล, แอฟริกาใต้,อาเซอร์ไบจาน, คูเวต รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งกิจกรรมนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ติดต่อกันได้รับความสนใจจากเหล่าประเทศสมาชิกเพิ่มขึ้นตามลำดับ หัวใจสำคัญของการแข่งขันในทุกครั้งก็คือ การเปิดโอกาสให้เยาวชนทั่วโลกได้มีเวทีการแข่งขันสร้างสรรค์นวัตกรรมหุ่นยนต์ในระดับนานาชาติ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกันของชาติสมาชิก การแข่งขันหุ่นยนต์ยุวชนนานาชาติ (The International Youth Robot Competition- IYRC) เป็นงานแข่งขันหุ่นยนต์สำหรับเยาวชนทั่วโลกที่ไม่ใช่เป็นแค่รายการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ เท่านั้น แต่ยังให้ประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์ กิจกรรมทางสังคม และการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม อีกด้วย
ข่าว...พัชร่  ชอบงาม / ภาพ...ณัฐพงศ์  วงษา